Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” xã Vĩnh An ngày càng phát huy hiệu quả

Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” gắn với xây dựng nông thôn mới được Hội Nông dân xã Vĩnh An chú trọng triển khai sâu rộng. Từ đó, đã phát huy tính năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.

Để thực hiện có hiệu quả phong trào, Hội Nông dân xã Vĩnh An bám sát các Nghị quyết, chương trình, đề án liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của cấp ủy, chính quyền địa phương. Những năm qua, Hội Nông dân xã luôn tích cực chỉ đạo cán bộ, hội viên đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Hội Nông dân xã Vĩnh An đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo đến các chi hội trên địa bàn, gắn với xây dựng nông thôn mới bằng nhiều nội dung phong phú, thiết thực. Để phong trào thực sự lan tỏa và có chiều sâu, hàng năm, các cấp Hội Nông dân đã chủ động phối hợp với UBND xã và các ngành mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, tham quan học tập và xây dựng nhiều mô hình trình diễn cây, con giống mới, cải tiến kỹ thuật, hỗ trợ sản xuất, tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, tạo mọi điều kiện để nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất.

Qua bình xét giai đoạn 2022 – 2024 xã Vĩnh An có 1.812 lượt nông dân đạt doanh hiệu nông dân giỏi các cấp; trong đó, có 145 nông dân đạt danh hiệu nông dân giỏi cấp tỉnh, 259 nông dân giỏi cấp huyện và 1408 nông dân giỏi cấp xã. Thông qua phong trào, xuất hiện nhiều gương tiên tiến điển hình, mô hình làm ăn có hiệu quả như: Thời gian qua, ông Trần Thanh Nhân, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An đã được Hội nông dân xã Vĩnh An đã chuyển đổi 3 ha đất trồng lúa sang trồng cây ăn trái. Trong đó, anh trồng cây Quýt hồng chủ lực. Trong quá trình thực hiện mô hình chuyển đổi cây ăn trái, anh Nhân luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của ngành chuyên môn các cấp như tập huấn chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật để tôi áp dụng vào mô hình; hỗ trợ kỹ thuật trồng chăm sóc vườn cây ăn trái; hỗ trợ pin năng lượng mặt trời để áp dụng mô hình tưới phun tự động trên cây Quýt hồng… Với sự cần cù chăm chỉ, quyết tâm vượt khó ấy, anh Nhân đã thực hiện có hiệu quả mô hình của mình. Cụ thể vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua, anh để trái với diện tích 1 ha và tôi thu hoạch được 45 tấn quýt hồng, giá bán mỗi kg 25.000.000 đồng, trừ chi phí lợi nhuận tôi thu về trên 500.000.000 đồng/năm.

Cùng với đó, ông Võ Văn Thơ, ngụ ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao với mô hình trồng Mít thái của mình. Ông đã chuyển 2,5 ha đất trồng lúa sang trồng cây Mít Thái. Mít Thái là loài cây dễ trồng, cho trái to, múi ngọt, phù họp với thổ nhưỡng ở địa phương chính vì thế Mít vườn tôi cho năng suất khá cao. Mỗi trái từ 8 kg đến 18 kg… Thời điểm khi Mít giá 60.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng kg, ông bán mỗi năm khoảng 400.000.000 đồng. Có khi Mít giá 20.000 đồng/kg ông bán mỗi năm trên 300.000.000 đồng trừ chi phí thu về lợi nhuân khoảng 200.000.000 đồng/năm.

Không riêng anh Nhân và ông Thơ mà trên địa bàn xã Vĩnh An còn có nhiều cá nhân, hộ gia đình thành công với các mô hình sản xuất kinh doanh của mình. Từ đó, lợi nhuận thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng, đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp nhiều năm liền. Nhiều bà con nông dân sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật để giúp những bà con nông dân khác áp dụng tốt vào quá trình sản xuất kinh doanh của mình.

Có thể thấy rằng, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” ở xã Vĩnh An ngày càng phát huy hiệu quả, nông dân ngày càng đoàn kết, gắn bó với nhau, giúp nhau phát triển, giảm nghèo bền vững, tích cực thực hiện các công trình xã hội ở địa phương như cất cầu, làm đường, cất nhà tình thương cho người nghèo… góp phần đưa Vĩnh An xây dựng hoàn thành xã nông thôn mới.

Có được thành tích trên, là sự đoàn kết, quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân xã Vĩnh An cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội cấp trên, Đảng ủy, chính quyền và sự hỗ trợ các ngành đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng dựng nông thôn mới của địa phương.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Vĩnh An tiếp tục tuyền truyền vận động cán bộ hội viên thực hiện tốt phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”;  nhận rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả của nông dân để hội viên nông dân cùng thực hiện; thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ nông dân để nông dân đầu tư phát triển sản xuất nâng cao thu nhập./.